Ngày 18/04/2024 00:00:00

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức tâm linh qua mạng xã hội

Trước thực trạng thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện không ít những chiêu thức lừa đảo thông qua tên gọi “dịch vụ tâm linh” lợi dụng lòng tin từ một bộ phận người dân nhằm trục lợi, Công an tỉnh Hà Nam đã và đang đẩy mạnh điều tra, làm rõ nhiều vụ án lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
Điều tra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm

Ngày 18/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 08 đối tượng về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, ngày 26/6/2023, Công an huyện Lý Nhân nhận được trình báo của chị L. (trú tại xã Hòa Hậu, Lý Nhân) về việc bị đối tượng sử dụng tài khoản facebook xưng danh “Thầy Thế” đăng bài viết có khả năng làm lễ giải hạn, cầu tài lộc... tư vấn mua “lá bùa” cầu tài lộc và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để thuê làm lễ và đặt dâng tiền lễ giữ lộc. Vì không hiểu biết, chị L. đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng với số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền chuyển khoản, đối tượng đã không thực hiện theo yêu cầu mà chặn mọi liên lạc, mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan chức năng lấy lời khai 08 đối tượng trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Lý Nhân đã phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) xác minh, điều tra, làm rõ và bắt giữ 08 đối tượng là thủ phạm của vụ án trên tại một chung cư thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tang vật thu giữ: 230 triệu tiền mặt, 8 máy tính, 15 điện thoại di động mà các đối tượng sử dụng phục vụ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, nhóm đối tượng khai nhận hành vi phạm tội, do cần tiền tiêu xài nên đã bàn bạc, lên kịch bản, phân công nhiệm vụ cho từng người; sau đó lập các trang mạng xã hội facebook, zalo với tên “Thầy Thế” để đăng quảng cáo và lập các tài khoản facebook ảo vào bình luận công khai nhằm tạo lòng tin cho người truy cập. Khi có người mắc mưu, các đối tượng này liền tìm cách tiếp cận, nhắn tin, tự giới thiệu có khả năng làm lễ và yêu cầu chuyển khoản, sau đó chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 6/2023, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Tương tự, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Duy Tiên cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thiện (sinh năm 1995, trú tại thị xã Duy Tiên) để điều tra về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 10/2017 đến tháng 8/2021, Trần Thị Thiện đã đưa ra thông tin quen biết  “thầy Năm” rất giỏi xem bói. Thiện nói với người thân tron10:35/-strong/-heart:>:o:-((:-h

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức tâm linh qua mạng xã hội

Đăng lúc: 18/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

Điều tra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm